Info bar

Thông báo mở chuyên mục “Kiến thức SHTT”

Các bạn độc giả quý mến.

Thế kỷ XXI là thế kỷ của Toàn cầu hoá và Kinh tế tri thức. Trên bình diện quốc tế, mỗi quốc gia đều phải cạnh tranh với tất cả các quốc gia khác trên thế giới. Trên bình diện doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các tập đoàn, doanh nghiệp khác trong nước cũng như trên toàn thế giới. Các chuyên gia kinh tế hàng đầu thống nhất rằng, trong thế kỷ 21, quyền SHTT là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Các quyền SHTT như Nhãn hiệu, KDCN, Sáng chế, Bản quyền phần mềm chẳng hạn mang lại lợi thế cạnh tranh vô cùng to lớn cho chủ sở hữu.

Hiện nay phần lớn các Quyền SHTT có giá trị nhất đều nằm trong tay các Tập đoàn đa quốc gia, các Doanh nghiệp ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, những nước này đã có lịch sử phát triển hệ thống SHTT hàng trăm năm. Ví dụ các Nhãn hiệu Coca Cola, IBM, TOYOTA trị giá hàng chục tỷ US Dolar. Các sáng chế của IBM, MERCEDER BENZ, TOYOTA v.v. Kiểu dáng công nghiệp của TOYOTA, F
ORD, SONY; bản quyền phầm mềm WINDOW của MICROSOFT; Bí quyết công nghệ (Know how) của Coca Cola v.v mang lại lợi thế cạnh tranh vô cùng mạnh cho các doanh nghiệp này. Các nước mới phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã rất nỗ lực phát triển hệ thống SHTT của mình và có nhiều Quyền SHTT có giá trị v.v. Như các nhãn hiệu SAMSUNG, DAEWOO, LG (Hàn Quốc) và TCL (Trung Quốc).

Ở Việt Nam, vấn đề quyền SHTT mới
xuất hiện trong thời gian gần đây, kế từ khi chúng ta chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá sang nền kinh tế thị trường. Vì vậy, đối với hầu hết người Việt Nam, Quyền SHTT là một cái gì đó rất mơ hồ và xa vời. Hiện nay, Quyền SHTT của các Doanh nghiệp Việt Nam rất yếu. Hầu hết Quyền SHTT của các doanh nghiệp này mới chỉ là Nhãn hiệu. Để có thể cạnh tranh trong bối cảnh Kinh tế tri thức và Toàn cầu hoá, các nước đang phát triển như Việt Nam cần thu hút đầu tư nước ngoài để được phép sử dụng quyền SHTT từ các quốc gia phát triển đồng thời các Doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư thích đáng để xây dựng và bảo vệ quyền SHTT của mình. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại các Doanh nghiệp Việt Nam dường như chưa đầu tư công sức và tài chính một cách thích đáng cho việc xây dựng và bảo hộ quyền SHTT của mình. Vấn đề đối với doanh nghiệp Việt Nam là có vấp váp trong vần đề quyền SHTT họ mới chú ý đến nó. Điều này là không nên bởi vì công sức và tiền bạc phải bỏ ra khi có vụ việc xảy ra lớn hơn rất nhiều so với việc đã chuẩn bị trước và tổn thất tài chính do đầu tư không đúng lúc cũng không phải là nhỏ.

Trong bối cảnh đó, trang web dnlaw.com.vn quyết định mở chuyên mục “Kiến thức SHTT” bằng tiếng Việt nhằm cung cấp cho độc giả Việt Nam một cái nhìn toàn diện về Quyền SHTT.
Chuyên mục sẽ định kỳ đăng các bài viết về kiến thức SHTT do các chuyên gia lâu năm của chúng tôi viết. Các bài viết đi từ các vấn đề tổng quan như Quyền SHTT là gì, lịch sử phát triển của Quyền SHTT đến các vấn đề cụ thể cho từng đối tượng của Quyền SHTT như Nhãn hiệu, Kiểu dáng công nghiệp, Sáng chế và các bài viết mang tính chất gợi ý cho các doanh nghiệp xây dựng và bảo vệ Quyền SHTT của mình.

Với mục đích phổ biến kiến thức,
chúng tôi cho phép các phương tiện thông tin đại chúng khác đăng lại bài của chúng tôi, nhưng cần ghi rõ nguồn. Quý độc giả cũng có thể trao đổi với chúng tôi những vấn đề liên quan đến Quyền SHTT qua địa chỉ info@dnlaw.com.vn . Rất mong nhận được sự quan tâm của quý vị.

Công ty Quốc tế D&N