Info bar

Tên miền

domain name

1. Tên miền là gì?

Tên miền là tên được đặt ra để làm cho việc tìm kiếm trên mạng Internet dễ dàng hơn.
Chúng ta biết rằng, mỗi máy tính trên mạng Internet có một địa chỉ duy nhất, được gọi là địa chỉ IP (IP Address). Địa chỉ IP thườnglà một con số rất dài (ví dụ 20316219112). Ngoài đặc điểm khó nhớ, địa chỉ IP còn mang tính cố định. Nếu không có tên miền, người sử dụng Internet sẽ chỉ có cách đánh con số khó nhớ nói trên vào thanh URL để tìm ra một địa chỉ IP. Với hệ thống tên miền, chúng ta có thể tìm kiếm dễ dàng hơn theo tên của sự vật, con người hoặc tổ chức…
Trên mạng Internet, mỗi tên miền chỉ có một và được cấp cho người đăng ký đầu tiên. Có hai dạng tên miền cấp cao nhất (top level) là: Tên miền quốc tế dạng .com; .net; .biz; .org; .info… và tên miền quốc gia dạng .com.vn; .net.vn; .biz.vn; .org.vn; .gov…

2. Tên miền Việt nam bao gồm các ký tự nào?

Tên miền ở Việt nam có thể bao gồm các con số từ 0 đến 9, các chữ cái từ a đến z và dấu gạch ngang. Tuy nhiên, tên miền không thể bắt đầu bằng dấu gạch ngang.
Thông thường tên miền có ít nhất 3 ký tự, và có thể chứa tới 63 ký tự. Trong những trường hợp cần thiết, thậm chí có thể đăng ký tên miền với 2 ký tự, nếu chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp cho việc đăng ký này.
Việt nam không cho phép đăng ký các tên miền đi ngược lại với lợi ích quốc gia hoặc đạo đức xã hội, không phù hợp với nếp sống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục.

4. Chọn tên miền như thế nào?

Trước khi chọn tên miền, bạn nên đặt câu hỏi: đăng ký tên miền để làm gì? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn tên miền phù hợp.
a. Trường hợp sử dụng với mục đích cá nhân
Bạn muốn có một tên miền làm địa chỉ riêng trên mạng Internet? hay để bàn luận và trao đổi về một lĩnh vực bạn quan tâm? hay chỉ đơn giản để gây ấn tượng với những người xung quanh? Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, nếu bạn muốn có một tên miền vì lý do cá nhân, bạn nên sử dụng một trong các yếu tố sau để đặt tên miền:
Họ tên của bạn
Nếu họ hoặc tên của bạn đặc biệt ít người có, bạn có thể sử dụng nó làm tên miền. Ban có thể lấy họ tên đầy đủ của bạn để đăng ký tên miền (chẳng hạn, nếu tên bạn là Đặng Việt Thành, bạn có thể đăng ký tên miền dangvietthanh.com.vn) hoặc chữ cái đầu của họ và tên (dvthanh.com.vn).
Chú ý: Nếu tên bạn trùng với tên của một người nổi tiếng, hoặc với một nhãn hiệu hàng hoá, bạn có thể bị kiện, dù rằng đó chính là tên riêng của bạn. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tòa án ra quyết định cấm người trùng tên với người nổi tiếng dùng tên của mình làm tên miền.
 Các sở thích, thiên hướng hoặc thói quen của bạn
Nếu bạn là người hâm mộ thể thao, bạn có thể lấy tên miền như thethao.com.vn hoặc sports-mad-guy.com.vn. Nếu bạn là người thích ngủ, bạn có thể đặt tên cho trang web của bạn là giacmo.com.vn hoặc in-a-daze.com.vn, v.v.
Trên thực tế đã có rất nhiều tên miền kiểu này được đăng ký. Thế nhưng hãy chú ý, luật pháp quy định tên miền không được đi ngược lại các quy tắc đạo đức chung và thuần phong mỹ tục. Đừng chọn các tên miền có thể khiến bạn phải mệt mỏi vì bị kiện!
b. Trường hợp sử dụng với mục đích kinh doanh
Có một số nguyên nhân khác nhau khiến bạn cần đăng ký một hoặc nhiều tên miền cho công ty, chẳng hạn để bảo vệ tên thương mại hoặc nhãn hiệu hàng hóa, để quảng cáo công ty, để giới thiệu sản phẩm hoặc để có địa chỉ email thống nhất cho tất cả các nhân viên. Thông thường, khi chọn tên miền, doanh nghiệp có thể sử dụng các yếu tố sau:
Nhãn hiệu, tên thương mại
Một trong những vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần nghĩ đến khi chọn tên miền là việc bảo hộ nhãn hiệu và tên thương mại. Trên thương trường có rất nhiều trường hợp chiếm đoạt tên thương mại, nhãn hiệu hàng hóa của người khác để làm tên miền của mình, và sau đó đòi chủ sở hữu tên thương mại hoặc nhãn hiệu hàng hóa phải mua lại tên miền với giá cắt cổ. Tốt hơn cả bạn nên đăng ký một loạt các tên miền liên quan đến tất cả các nhãn hiệu và tên thương mại mà công ty bạn muốn bảo hộ.
Kết hợp một từ chung vào sản phẩm của bạn
Bạn có thể lấy một từ xác định một loại hình hay một lĩnh vực kinh doanh để làm tên miền, ví dụ books.com.vn, car.com.vn và art.com.vn. Tên miền chung tạo thuận lợi cho quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Tên miền càng chung thì thành công càng lớn. Hãy tưởng tượng bạn bán sách và bạn có tên miền là books.com.vn. Những người quan tâm đến sách tất nhiên sẽ vào trang này. Còn có cơ hội quảng cáo nào tốt và hiệu quả hơn?
Hiện nay đã quá muộn để đăng ký các tên miền như books.com.vn; art.com.vn hay car.com.vn… nhưng nếu muốn, chúng ta còn kịp thời đăng ký các tên miền thay thế khác có thể mang lại kết quả tốt cho công việc kinh doanh. Các tên miền này có thế được nối vào trang web chính, nhằm mục đích thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa.

5. Đăng ký một tên miền có nghĩa là có một trang web?

Không phải. Đăng ký một tên miền tại Trung tâm Internet Việt nam không có nghĩa là có một trang web. Trang web phải do bạn tự hoặc thuê người khác tạo ra.

6. Để làm chủ một tên miền, có cần phải có trang web không?

Không cần. Bạn có thể “giữ chỗ” một tên miền ngay cả khi bạn chưa có trang web (trong tiếng Anh gọi việc này là domain parking). Thế nhưng sau khi đăng ký, bạn phải xây dựng trang web để sử dụng tên miền đó. Nếu tên miền không được sử dụng trong vòng 60 ngày kể từ khi đăng ký, nó sẽ bị thu hồi.

7. Sau khi đăng ký tên miền, bạn sẽ là chủ sở hữu tên miền đó?

Không phải. Theo quy định của Việt Nam, tên miền là tài sản quốc gia, bạn chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu. Quyền sử dụng này phụ thuộc vào việc nộp phí gia hạn. Về nguyên tắc, bạn không tự động có quyền giữ tên miền mãi mãi. Nhưng trên thực tế, nếu bạn trả tiền đầy đủ và không vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ của người khác, tên miền về cơ bản thuộc về bạn.

8. Các nguyên tắc đăng ký tên miền tại Việt nam

Theo Quy định về sử dụng tài nguyên Internet của Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, các nguyên tắc chung về đăng ký tên miền bao gồm:
 1. Khuyến khích sử dụng rộng rãi tên miền quốc gia có đuôi .vn. Ưu tiên những tên miền trực tiếp tham gia hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.
 2. Tên miền là do tổ chức, cá nhân tự chọn, tuân theo quy định của pháp luật hiện hành,  và phù hợp với các quy định về sở hữu trí tuệ.
 3. Đăng ký tên miền theo nguyên tắc bình đẳng, ai đăng ký trước được xét cấp trước.
 4. Tên miền chỉ được cấp phát khi có đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được đặt hoặc tên miền đích mà nó trỏ tới.
 5. Tổ chức, cá nhân xin đăng ký tên miền phải giải thích rõ mối liên quan của tên miền xin đăng ký với hoạt động của mình, hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin cung cấp cho Trung tâm Internet Việt Nam.
Ngoài ra, không thể đăng ký các tên miền có những cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hóa dân tộc, đồng thời tránh đăng ký các tên miền liên quan tới tên địa danh, danh nhân, lãnh tụ hay tên chung của một ngành kinh tế, chủng loại hàng hoá, sản phẩm, tên các loại dược phẩm, tổ chức liên chính phủ, tổ chức chính trị, xã hội.

9. Thay đổi tên miền như thế nào?

Có thể thay đổi tên miền theo một trong hai cách:
 1. Thay đổi hoàn toàn tên miền, tức là đăng ký một tên miền mới theo thủ tục đăng ký bình thường. Trong trường hợp này tên miền cũ sẽ bị huỷ bỏ.
 2. Thay đổi các thông tin liên quan đến hoạt động và quản lý tên miền như các thông số kỹ thuật, địa chỉ cơ quan, số điện thoại, số fax, email, v.v… Các thông tin thay đổi phải được điền vào bản khai “Thay đổi tên miền” theo mẫu do Trung tâm Internet Việt Nam quy định và nộp ở trung tâm này.

10. Khi nào tên miền có thể bị hủy bỏ/tạm ngừng?

Tên miền bị huỷ bỏ trong các trường hợp sau:
 1. khi có yêu cầu bằng văn bản hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký;
 2. khi có vi phạm pháp luật theo văn bản kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 3. khi hết thời hạn 30 ngày kể từ khi tạm ngừng mà vi phạm vẫn tiếp diễn.
Tên miền bị tạm ngừng sử dụng trong các trường hợp sau:
 1. khi có vi phạm Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet của Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông;
 2. khi quá thời hạn thanh toán phí duy trì tên miền.

11. Thủ tục hủy bỏ/tạm ngừng tên miền được tiến hành như thế nào?

Trung tâm Internet Việt nam sẽ gửi thông báo huỷ bỏ/tạm ngừng tên miền cho các tổ chức, cá nhân đang sử dụng.
Việc huỷ bỏ/tạm ngừng sẽ được thực hiện ngay trên hệ thống máy chủ tên miền và cơ sở dữ liệutên miền quốc gia.
Trừ trường hợp tên miền bị huỷ bỏ do người đăng ký yêu cầu hoặc do vi phạm pháp luật, tất cả tên miền bị huỷ đều được lưu giữ lại tối đa 30 ngày để các tổ chức, cá nhân có thể khôi phục tên miền cũ khi có khả năng sử dụng lại.