CÔNG TY QUỐC TẾ D&N: BẢO VỆ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ CHO DOANH NGHIỆP

adminquantri - February 20, 2009
Cùng với mạng lưới khách hàng trải dài khắp đất nước và Văn phòng đại diện tại Pari (Cộng hòa Pháp), cũng như một mạng lưới các Văn phòng luật sư liên kết trên toàn thế giới, Công ty Quốc tế D&N được biết đến như một trong các công ty tư vấn luật hàng đầu ở Việt Nam cung cấp các dịch vụ tư vấn luật chuyên nghiệp đạt các chuẩn mực Quốc tế trong ba lĩnh vực chính: Sở hữu trí tuệ, Tư vấn đầu tư và Luật kinh doanh. Để hiểu thêm về kinh nghiệm của D&N trong việc xác lập và bảo vệ Quyền, lợi ích hợp pháp của các khách hàng và giải quyết các tranh chấp ở Việt Nam và trên trường Quốc tế, phóng viên Hoàng Yến của báo Kinh tế đối ngoại Việt Nam có cuộc trò chuyện với ông Đặng Việt Cường, phó giám đốc công ty Quốc tế D&N.
Công ty Quốc tế D&N hoạt động trong lĩnh vực nào?
Qua gần hai thập kỹ phát triển nhanh chóng, Công ty Quốc tế D&N, với tên trước đây là Công ty luật Sở hữu trí tuệ D&N, hiện có khả năng cung cấp cho khách hàng các giải pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề pháp lý của họ. Công ty hiện là Người đại diện pháp luật cho số lượng rất lớn các khách hàng Việt Nam và Quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ khác nhau như công nghệ hóa học, hóa sinh, sinh học, điện, điện tử, tự động hóa, công nghệ thông tin, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm và giải khát, truyền thông, cơ khí, ô tô, xe máy và gải trí v.v. Mỗi năm, công ty xử lý hàng ngàn vụ việc liên quan đến việc xác lập và bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ. Công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cao cho rất nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và hợp tác chặt chẽ với các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Rất nhiều vụ tranh chấp, bao gồm cả các vụ có liên quan đến yếu tố nước ngoài, đã được Công ty Quốc tế D&N giải quyết thành công. Công ty đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thu giữ khối lượng khổng lồ các hàng giả và hàng vi phạm và cùng các cơ quan thẩm quyền tiêu hủy chúng. Công ty cùng giúp đỡ Công ty Samsung Electronics Inc. đòi lại tên miền Quốc tế samsungfunclub.net. Mới đây công ty đã giúp Elservier, một nhà xuất bản lớn của Mỹ, xử lý thành công trường hợp đầu tiên liên quan đến vi phạm bản quyền qua mạng Internet. Công ty Quốc tế D&N được các tổ chức và tạp chí Sở hữu trí tuệ quốc tế đánh giá cao, ví dụ như được tạp chí “The Asian Law và Practice” (Vương quốc Anh, năm 2007) xếp vào top 4 và tạp chí “The Legal 500” (năm 2008) xếp top 2 trong số các công ty tư vấn Sở hữu trí tuệ của Việt Nam.
Công ty đã xây dựng danh tiếng của mình như thế nào?
Công ty Quốc tế D&N đại diện cho các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức nghiên cứu nổi tiêng trên thế giới như Ebay, New York University (Hoa Kỳ), Toyota, Lotte, YKK (Nhật Bản), Samsung, Posco, Yamaha (Hàn Quốc), Phillip (Hà Lan) và các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao Hi-tech (Đại học bách khoa Hà Nội), Viện nghiên cứu công nghệ (Bộ công thương) công ty LiOA v.v. Công ty luôn huấn luyện đội ngũ nhân viên của mình để giúp họ cập nhật các sự phát triển mới nhất của pháp luật Việt Nam và Quốc tế. Chất lượng dịch vụ của công ty được kiểm soát bởi tiêu chuẩn ISO 9000 và công ty luôn mở rộng mạng lưới hợp tác với các đối tác quốc tê. Thông qua sự hợp tác với các phương tiện thông tin đại chúng và báo chí nhằm phổ biến các kiến thức và các vấn đề về Sở hữu trí tuệ và tổ chức các cuộc gặp trực tiếp với các doanh nghiệp để cung cấp cho họ các kiến thức hữu ích liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Luật kinh doanh và Tư vấn đầu tư, công ty đã góp phần vào việc nâng cao nhận thức về Quyền sở hữu trí tuệ trong các doanh nghiệp và công chúng. Kết quả là, rất nhiều người, doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ các Quyền Sở hữu trí tuệ. Ví dụ, công ty  đại diện cho Viện nghiên cứu công nghệ làm thủ tục đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu cho chương trình nghiên cứu khoa học KC 05 của (thiết bị và công nghệ sản xuất tấm lợp không amiăng) và KC 06 (máy nghiền siêu mịn).
Làm thế nào để có thể phát triển các Quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp và công dân Việt Nam?

Pháp luật Việt Nam về việc xác lập và bảo vệ các Quyền sở hữu trí tuệ đã tương đối đầy đủ và phù hợp với chuẩn mực Quốc tế. Tuy nhiên, các chính sách nhà nước trong lĩnh vực này đôi khi không phù hợp. Nhà nước cần khuyến thích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sáng chế và các tổ chức đầu tư, nghiên cứu, triển khai và áp dụng các công nghệ tiên tiên như công nghệ cao, công nghệ tiết kiệm năng lượng và các công nghệ tiên tiên nhất trong các nghành công nghiệp phụ trợ thông qua chính sách cho vay vốn ưu đãi, giảm thuế và thực thi pháp luật nghiêm chỉnh. Nhà nước nên thành lập Quỹ đầu tư phát triển sáng chế để đầu tư tài chính nhằm triển khai trong thưc tế các sáng chế có giá trị của Việt Nam dưới dạng cổ phần của công ty. Sau khi các công ty này đã vận hành tốt, các cổ phần này được chuyển nhượng cho các nhà đâu tư khác để tái đầu tư tài chính vào việc triển khai các sáng chế khác. Nhà nước nên thành lập một tổ chức chịu tránh nghiệm tìm kiếm thông tin sáng chế. Để có hiệu quả tổ chức này nên lập các bản đồ sáng chế (patent map) trong mỗi lĩnh vực công nghệ cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu thông tin và định hướng nghiên cứu, triển khai cho các doanh nghiệp và tổ chức nghiên của của Việt Nam.

D&N International