Ra tòa vì đầu cơ tên miền trục lợi bất chính

adminquantri - April 19, 2013
Cty Samsung vừa khởi kiện hai chủ thể đầu cơ tên miền với động cơ trục lợi ra tòa và đã thắng kiện. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân có ý đồ chiếm dụng, đầu cơ tên miền nhằm mục đích trục lợi bất chính.

 Đầu cơ đòi tiền chuộc

Cty Samsung là chủ sở hữu nhãn hiệu “Samsung” cho sản phẩm điện thoại di động đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 9142 ngày 16/09/1993, đồng thời là chủ sở hữu tên miền quốc tế samsungmobile.com.

Để phục vụ nhu cầu sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam, Cty Samsung có nhu cầu đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, việc này đã không thể thực hiện được, do tên miền samsungmobile.com.vn đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp cho ông Dương Hồng Minh từ ngày 03/11/2005 và tên miền samsungmobile.vn được cấp cho ViTechNet từ ngày 20/12/2007.

Sau khi đăng ký các tên miền nói trên, ông Minh và ViTechNet đã rao bán tên miền samsungmobile.com.vn trên trang web
www.muare.com với giá 80 triệu đồng và khuyến mại thêm tên miền samsungmobile.vn.

 

Cty Samsung đã liên hệ với ông Minh và ViTechNet để giải quyết thông qua con đường hòa giải nhưng không thành. Ông Minh cho biết nếu Samsung muốn ông chuyển nhượng các tên miền trên thì phải trả cho ông ta khoản tiền 218.204.000 đồng.

“Đáo tụng đình”

Bà Đặng Thị Hồng Thúy- Giám đốc Công ty Quốc tế D&N :
“Lâu nay các chủ sở hữu nhãn hiệu khi bị chủ thể khác chiếm dụng tên miền thường không đủ niềm tin vào khả năng giải quyết tranh chấp của tòa án, dẫn đến thái độ do dự, không «dám » ra tòa, vì cho rằng việc kiện tụng quá phức tạp, tốn kém, mà kết quả khó lường và không chắc chắn. Việc Công ty Samsung thắng kiện trong vụ tranh chấp này, đòi lại được cả hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn ở hai cấp xét xử khác nhau cho thấy Tòa án Việt Nam có thể xét xử một cách công minh, chuyên nghiệp và sáng suốt. Do đó, nỗ lực của các chủ sở hữu quyền SHTT nhằm thực thi quyền theo đúng pháp luật có thể được đền bù một cách xứng đáng ở Việt Nam”. 

Hòa giải bất thành, ngày 21/10/2009 Cty Samsung thông qua đại diện ủy quyền là Cty Quốc tế D&N, một công ty tư vấn luật SHTT tại Việt Nam, nộp đơn lên TAND Hà Nội khởi kiện khởi kiện ông Dương Hồng Minh và Cty cổ phần Thiết kế và Chuyển giao Công nghệ mạng Việt Nam (ViTechNet), do ông Minh là giám đốc, để đòi lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn đã bị ông Minh và ViTechNet đăng ký sử dụng với ý đồ xấu. Cty Samsung đề nghị TAND Hà Nội ra phán quyết thu hồi các tên miền này để ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng.

Ngày 2/6/2010, Tòa sơ thẩm – TAND Hà Nội,  đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng trong 10 ngày liên tục.

Tuy nhiên, Tòa đã bác yêu cầu thu hồi tên miền thứ hai là samsungmobile.vn, với lý do tên miền này đã bị một chủ thể khác là Đào Ngọc Tiến đăng ký sử dụng, sau khi hết hạn mà không được ViTechNet tiếp tục gia hạn.

Không đồng ý với phần phán quyết của Tòa sơ thẩm liên quan đến tên miền samsungmobile.vn, Cty Samsung tiếp tục kháng cáo lên Tòa phúc thẩm – TAND Tối cao tại Hà Nội, vì cho rằng cơ sở để khiếu kiện đối với cả hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn là hoàn toàn giống nhau, vì vậy việc tòa sơ thẩm xử thu hồi một tên miền, và không thu hồi tên miền thứ hai là không hợp lý.

Lý do tên miền này đã bị chủ thể khác đăng ký là không có giá trị, vì theo luật, tên miền đang có tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng, không được phép chuyển đổi cho tổ chức, cá nhân mới.

Ngày 29/3/2011, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Cty Samsung, sửa đổi bản án sơ thẩm, thu hồi tên miền samsungmobile.vn ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng.

Sẽ không dễ đầu cơ tên miền

Đây là lần đầu tiên một vụ tranh chấp tên miền được đưa ra tòa. Việc Tòa án Việt Nam, cả ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, đều xử thắng kiện cho một công ty có tên miền bị một số cá nhân và công ty khác chiếm dụng  cho thấy có thể giải quyết tranh chấp tên miền một cách hiệu quả bằng con đường tòa án, nâng cao niềm tin vào tính hiệu quả của tòa án trong việc giải quyết các khiếu nại liên quan đến SHTT và tên miền.

Luật sư Vũ Minh Hải, Cty Quốc tế D&N cho rằng sự kiện này mở ra cơ hội ngăn chặn tình trạng đầu cơ và chiếm dụng tên miền nhằm trục lợi bất chính, hiện vẫn đang là một vấn nạn nan giải tại Việt Nam. “Cần khuyến khích các bên có tên miền bị chiếm dụng khởi kiện ra tòa, nếu không thể giải quyết thông qua con đường hòa giải”, Luật sư Hải khẳng định.

                                                                                                               Thanh Lương
Báo Pháp Luật Việt Nam