“Neutrogena”: Thành quả mới của vụ việc xử lý xâm phạm đối với nhãn hiệu chủ đạo của tập đoàn Johnson & Johnson

adminquantri - June 30, 2023

Khách hàng của chúng tôi, Johnson & Johnson (“J&J) là Tập đoàn đa quốc gia có trụNeutrogena sở chính tại Mỹ chuyên sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm và hàng tiêu dùng. Neutrogena là một trong số những nhãn hiệu nổi tiếng của J&J đã được đăng ký cho sản phẩm mỹ phẩm tại nhiều nước trong đó có Việt Nam. Do nhãn hiệu đã đạt được danh tiếng và uy tín rộng rãi, nó đã trở thành một trong những thương hiệu mỹ phẩm bị giả mạo nhiều nhất. Trước đây, chúng tôi đã từng hỗ trợ J&J trong cuộc chiến chống hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Neutrogena và đã ngăn chặn một số đối tượng người Việt Nam có hành vi xâm phạm thông qua biện pháp giải quyết bằng thiện chí.

Ở vụ việc này, năm 2021, Khách hàng J&J phát hiện nhiều hành vi giả mạo nhãn hiệu Neutrogena tràn lan tại Việt Nam. Các sản phẩm giả mạo mang nhãn hiệu Neutrogena khi đó được quảng cáo tràn lan và được đăng bán trên các nền tảng thương mại điện tử khác nhau như Lazada, Sendo, Shopee, v.v. và các mạng xã hội như Facebook. Tuy nhiên, Khách hàng gặp khó khăn để xác định đối tượng thật sự đứng phía sau các hành vi xâm phạm này.

Công ty luật quốc tế D&N (“DNI”) được Khách hàng J&J đề nghị tiến hành điều tra nhằm xác định đối tượng xâm phạm và hành vi xâm phạm cụ thể của đối tượng đó. Cuộc điều tra được tiến hành một cách kỹ lưỡng bởi các điều tra viên của DNI đã xác định được đối tượng xâm phạm là một cá nhân người Việt Nam có tên Nguyễn Ngọc Q cư trú tại Hà Nội. Đối tượng điều hành một cửa hàng “ngầm” được đặt tại một tòa nhà dân sinh, và từ đó đối tượng này đã tiến hành phân phối, “ship” các sản phẩm Neutrogena giả mạo được rao bán trên mạng (thông qua các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội). Đối tượng cũng đã đăng ký tên miền <neutrogena.com.vn> và vận hành trang web có địa chỉ www.neutrogena.com.vn), sử dụng công cụ này để đăng tin và rao bán các sản phẩm mang nhãn hiệu Neutrogena.

Shopee

Ảnh chụp nhanh một cửa hàng trực tuyến xâm phạm được đăng trên nền tảng thương mại điện tử shopee.vn

Đại diện cho Khách hàng J&J, chúng tôi đã gửi đến đối tượng Q Yêu cầu Dừng và Chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm. Tuy nhiên, không giống với những đối tượng vi phạm chúng tôi đã xử lý trước đó, người này đã cho thấy thái độ thiếu hợp tác khi cố ý kéo dài vụ việc để tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Do vậy, DNI đã tư vấn Khách hàng yêu cầu xử lý bằng biện pháp hành chính thông qua cơ quan có thẩm quyền là Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (“BKHCN”), nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm và buộc đối tượng phải chuyển giao tên miền <neutrogena.com.vn> cho Khách hàng.

Sau khi xem xét đơn yêu cầu xử lý xâm phạm của chúng tôi nộp vào đầu tháng 6 năm 2022, Thanh tra BKHCN đã nhận định rằng J&J là chủ sở hữu độc quyền duy nhất đối với với nhãn hiệu được bảo hộ “Neutrogena”, và do đó hành vi bán sản phẩm mang nhãn hiệu “Neutrogena” bởi đối tượng trong vụ việc này đã cấu thành hành vi xâm phạm đối với nhãn hiệu của J&J , và hành vi đăng ký và sử dụng tên miền <neutrogena.com.vn> đã cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, xem xét thái độ hợp tác của đối tượng Q (với việc thừa nhận trách nhiệm, chấp thuận chấm dứt vi phạm và chuyển giao tên miền), Thanh tra BKHCN đã ban hành Văn bản kết luận ngày 03 tháng 10 năm 2022 yêu cầu đối tượng Q chấm dứt ngay hành vi vi phạm và chuyển giao tên miền cho J&J. Trong trường hợp không tuân thủ hoặc tái phạm, đối tượng sẽ phải đối  mặt với chế tài nghiêm khắc hơn theo quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra của Thanh tra BKHCN được gửi tới Trung tâm Internet Việt Nam (“VNNIC”) với mục đích chuyển giao tên miền theo Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN hướng dẫn trình tự và thủ tục thay đổi, hủy bỏ tên miền xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ban hành bởi Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên, điều làm chúng tôi bất ngờ là VNNIC không chấp nhận yêu cầu của DNI về việc chuyển giao trực tiếp tên miền xâm phạm cho J&J để tránh khả năng bị một bên thứ ba đăng ký. Thay vào đó, VNNIC có ý định thu hồi tên miền xâm phạm và thả nổi tên miền ở trạng thái tự do đăng ký theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. Do vậy, DNI đã đại diện cho khách hàng khiếu nại quyết định này của VNNIC. Các luật sư của DNI sau đó đã phải tiến hành nhiều phiên làm việc với VNNIC để giải thích cơ sở pháp lý để đảm bảo việc chuyển giao tên miền cho Khách hàng. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, chúng tôi đã đăng ký thành công tên miền này cho J&J.