Phản bác thành công yêu cầu phản đối đơn nhãn hiệu “CHỌN’S & Hình” trên cơ sở nộp đơn không trung thực

adminquantri - May 24, 2022

Vừa qua, Công ty TNHH Quốc tế D&N đã giúp khách hàng bảo vệ thành công nhãn hiệu trước yêu cầu phản đối cấp văn bằng bảo hộ của bên thứ ba.

Sự việc

Ông Trần Quốc Hùng – là chủ sở hữu nhãn hiệu Chon2 (sau đây gọi tắt là nhãn hiệu “CHỌN, hình”) – đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nêu trên cho các dịch vụ thuộc các nhóm 35, 36, 39, 40, 42 tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Tuy nhiên, đơn của ông Hùng bị Công ty cổ phần đấu giá nghệ thuật Auction House (sau đây gọi tắt là “Auction House”) phản đối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với lý do ông Hùng đã có hành vi không trung thực khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Cụ thể, theo Auction House, công ty này đã tuyển dụng ông Hùng làm Giám đốc điều hành của công ty và ông Hùng đã mang bộ nhận diện của công ty đi đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân mình mà không được sự chấp thuận của công ty. Ngoài ra, “CHỌN, hình” cũng là dấu hiệu thương mại được Auction House – một công ty đã được đông đảo khách hàng và giới yêu nghệ thuật trong và ngoài nước biết đến – sử dụng làm bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh cũng như trên báo chí, truyền hình trong và ngoài nước. Do đó, Auction House cho rằng việc ông Hùng tự ý chiếm đoạt và tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định tại các Điều 87.2, Điều 74, Điều 112 và Điều 130 của Luật SHTT.

Là chủ sở hữu thực sự của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng cũng như nhãn hiệu “CHỌN, hình”, sau khi nhận được yêu cầu phản đối nêu trên, ông Hùng đã vô cùng bức xúc và tìm đến Công ty TNHH Quốc tế D&N với mong muốn được giúp đỡ, đòi lại công bằng cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng đối với nhãn hiệu do chính mình sáng tạo ra. Theo đó, qua làm việc, trao đổi kỹ lưỡng với ông Hùng cũng như nghiên cứu tỉ mỉ thấu đáo các tài liệu liên quan, chúng tôi nhận thấy ông Hùng là chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu, các lập luận do Auction House đưa ra trong yêu cầu phản đối là hoàn toàn không đúng sự thật và rằng việc khẳng định ông Hùng có hành vi nộp đơn không trung thực là một sự vu khống vì Auction House đã không thể đưa ra bất cứ một bằng chứng hợp pháp nào chứng minh cho các luận điểm của mình. Do đó, chúng tôi đã hướng dẫn ông Hùng thu thập các bằng chứng xác đáng chứng minh ông Hùng là chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu “CHỌN, hình” và sau đó thay mặt ông Hùng làm công văn phản biện yêu cầu phản đối của Auction House với các lập luận và bằng chứng không thể chối cãi.

Sau quá trình thẩm định kỹ lưỡng, Cục SHTT đã bác bỏ yêu cầu phản đối của Công ty Auction House, theo đó ông Hùng là người có quyền nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu của mình.

Lời bình

Phản đối cấp hay hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ với lý do đơn đăng ký đã được nộp trên cơ sở không trung thực là một vấn đề không mới, thậm chí còn thường xuyên diễn ra trong quá trình xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các trường hợp khác là chủ đơn bị phản đối thường không trung thực khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, trong vụ việc cụ thể này thì ngược lại, Bên phản đối đã không trung thực khi nhận nhãn hiệu “CHỌN, hình” là của mình trong khi biết rõ ràng rằng nhãn hiệu là do ông Hùng bằng thời gian và chi phí của mình thiết kế, sử dụng và quảng bá rộng rãi từ lâu trước ngày thành lập của Bên phản đối.

Vụ việc nêu trên cũng là một lời nhắc nhở các tổ chức/cá nhân cần thận trọng và sát sao với các tài sản trí tuệ của mình. Cụ thể, ngay sau khi có được tài sản trí tuệ của chính mình, các tổ chức/cá nhân nên tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ để xác lập quyền sở hữu. Bên cạnh đó, trong các hợp đồng lao động hay các hợp đồng sản xuất kinh doanh nếu có sử dụng tài sản trí tuệ đó, các bên cần làm rõ các quyền sở hữu trí tuệ như quyền tác giả, quyền sở hữu, v.v… đối với các tài sản trí tuệ mà mình sở hữu để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai. Đồng thời, các bên cũng cần lưu trữ toàn bộ các tài liệu liên quan để sử dụng sau này khi cần.