Vụ tranh chấp tên miền lần đầu tiên tại Việt Nam được giải quyết bằng con đường tòa án

adminquantri - April 11, 2011
Ngày 29/3/2011 Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.vn và ưu tiên cho Công ty Samsung Electronics Co., Ltd (« Công ty Samsung ») đăng ký kết thúc vụ án tranh chấp tên miền kéo dài hơn 1 năm giữa nguyên đơn là Công ty Samsung của Hàn Quốc và bị đơn là một cá nhân và một công ty của Việt Nam. Nội dung vụ việc được tóm tắt như sau :

Ngày 21/10/2009 Công ty Quốc tế D&N đại diện cho Công ty Samsung của Hàn Quốc nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khởi kiện một cá nhân và một công ty của Việt Nam đã đăng ký và sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn với ý đồ xấu và yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra phán quyết thu hồi các tên miền này để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký.

Ngày 2/6/2010 Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân Hà Nội đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn và ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký. Tuy nhiên Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Samsung yêu cầu thu hồi tên miền samsungmobile.vn.

Không đồng ý với 1 phần phán quyết của Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Công ty Quốc tế D&N đại diện cho Công ty Samsung đã kháng cáo 1 phần bản án của Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội lên Tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội. Ngày 29/3/2011, Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã ra phán quyết chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Công ty Samsung thu hồi tên miền samsungmobile.vn và ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký. Chúng tôi sẽ có một bài phân tích chi tiết về vấn đề này mời quý bạn đọc đón xem.