Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với Hội Sở hữu trí tuệ về một số vấn đề theo phản ánh, kiến nghị của Hội

adminquantri - June 30, 2023

Ngày 29/06/2023, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt, trao đổi giữa lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (“Cục SHTT”) và lãnh đạo, một số tổ chức hội viên của Hội Sở hữu trí tuệ (“Hội SHTT” – VIPA).

Cục SHTT tổ chức cuộc gặp này theo yêu cầu của Hội SHTT, với mục đích là một kênh đối thoại trực tiếp giữa Cục SHTT và các tổ chức đại diện, theo đó các lãnh đạo Cục SHTT đã thông tin, trả lời các câu hỏi, giải đáp một số vấn đề nóng bỏng thời gian vừa qua, trong đó đáng quan tâm nhất là tình trạng chậm trễ trong thẩm định các loại đơn xác lập quyền, khiếu nại, chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực và thiếu cơ chế phản hồi về tình trạng vụ việc từ phía các bộ phận thẩm định; việc tạm dừng quá lâu hệ thống nộp đơn trực tuyến; sự cấp thiết đẩy nhanh việc soạn thảo Quy chế thẩm định nhãn hiệu.

Tại cuộc trao đổi, Hội SHTT và các đại diện đã lắng nghe các ý kiến trả lời rất cầu thị và chia sẻ những khó khăn với Cục SHTT. Lãnh đạo Cục SHTT và Hội SHTT cũng đề xuất một số giải pháp mang tính xây dựng trong thời gian tới như ký Biên bản hợp tác giữa hai bên, trọng tâm là các hoạt động trao đổi nghiệp vụ, hướng dẫn đào tạo để nâng cao chất lượng đơn nộp từ các tổ chức đại diện, hỗ trợ xây dựng quy chế thẩm định nhãn hiệu, đối thoại thường niên v.v.

Tham dự cuộc gặp với tư cách là một tổ chức thành viên của VIPA, Công ty TNHH Quốc tế D&N đã nêu ý kiến, đề xuất giải pháp với Cục SHTT về cơ chế phản hồi, thông báo tình trạng vụ việc, qua đó đại diện có thông tin chính thức để cập nhật đến khách hàng, giải pháp giảm thiểu phát sinh đơn khiếu nại về các vấn đề không đáng có, để dành nguồn lực thời gian, con người cho giải quyết các vụ việc phức tạp.

Hy vọng trong thời gian tới, một số những khó khăn của Cục sẽ được tháo gỡ để từng bước cải thiện tình trạng đơn tồn đọng đã diễn ra lâu nay.